hửong chế độ thai sản như thế nào

Ngày hỏi:21/06/2016

tôi hiện đang công tác tại cty X, cty không đóng bất kỳ bảo hiểm nào cho nhân viên. tôi tự nguyện trích khoản tiền lưong của mình để nhờ kế toán nộp bảo hiểm xã hội theo quy định 32.5% trên mức lưong cơ bản là 3.800.000đ (mỗi tháng tôi nộp 1.235.000đ tiền BHXH). Như vậy Quý cơ quan BHXH vui lòng hứong dẫn giúp tôi là : nếu tôi đi làm đến hết tháng 6, tưong đưong là tôi đã đóng BHXH đủ 6 tháng ( từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2016) , đến tháng 7 tôi nghỉ làm để sinh con vào tháng 9/2016 thì tôi có đựoc lĩnh tiền BHXH thai sản theo quy định hay không? Nếu trừong hợp tháng 7/2016 tôi thôi việc hẳn ở cty thì tôi có đựoc lĩnh tiền BHXH thai sản? và khi đã thôi việc rồi thì thời gian nào tôi nhận đựoc BH thai sản và cần những giấy tờ nào để nộp cho cơ quan BH thời điểm hiện tại.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • 1. Về đóng bảo hiểm xã hội: Luật BHXH năm 2014 quy định đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam bao gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng… Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động. Như vậy, bà có giao kết hợp đồng lao động với công ty X từ đủ 03 tháng trở lên thì bà và công ty X phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó bà không thể tự nguyện trích 32,5% mức tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội thay cho công ty được. Bà có thể gửi đơn khiếu nại công ty X về việc đóng bảo hiểm xã hội đến cơ quan BHXH hoặc khởi kiện công ty ra tòa. 2. Về chế độ thai sản: Theo Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Bà có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ từ tháng 01/2016 đến 06/2016 thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con tháng 09/2016. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã nghỉ việc trước thời điểm sinh con là Sổ BHXH; bản sao Giấy khai sinh của con, nộp cho BHXH quận, huyện nơi cư trú./.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn