Hưởng Chế độ thai sản sau nghỉ việc

Ngày hỏi:08/06/2016

ôi đóng bảo hiểm đến hết tháng 3/2016 là được 5 năm đóng Bhxh. Sau đó tôi nghỉ việc. Ngày dự kiến sinh của tôi là 22/9. Như vấy tôi có được hưởng Chế độ thai sản không. Và mức hưởng là bao nhiêu. Thêm vào đó, tôi thường trú ở thái bình, đóng bảo hiểm ở Hà Nội. Và giờ chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh sống. Vậy nếu muốn làm Chế độ thai sản thì tôi có thể làm ở thành phố Hồ Chí Minh không. Hay bắt buộc phải về Thái Bình hoặc Hà Nội Tôi cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Đối chiếu thông tin đóng bảo hiểm xã hội của bà đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con 22/9. Mức hưởng trợ cấp khi sinh con = 100% mức bình quân tiền lương, tiền công 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh * số tháng nghỉ sinh con (6 tháng) + trợ cấp một lần khi sinh con (bằng 02 tháng lương cơ sở). Hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản sau khi nghỉ việc nộp tại BHXH quận huyện nơi đang cư trú. Bà muốn nhận trợ cấp thai sản ở Tp Hồ Chí Minh thì phải có HK hoặc đang tạm trú tại Tp.HCM. Trường hợp không đáp ứng điều kiện nhận tại BHXH Tp.HCM thì bà nộp hồ sơ tại BHXH Thái Bình.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn