Hướng dẫn xác định mức lương đóng BHXH khi trong tháng có ngày nghỉ việc

Ngày hỏi:22/08/2019

Em có thắc mắc về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, kính nhờ các anh chị tư vấn cho em với ạ.

VD: Em đi du lịch tự túc, nghỉ 2 ngày. Lương em 1 tháng 10 triệu/tháng (ghi trong hợp đồng), ví dụ tháng đó em nghỉ 2 ngày, tương đương em mất 2 ngày công (785.000 đồng). Vì vậy, tháng đó em lãnh lương 9 triệu hơn, thì em sẽ đóng bảo hiểm xã hội trên mức thu nhập em nhận (9 triệu hơn đó) hay vẫn đóng trên mức 10 triệu (như trong hợp đồng đã giao kết ạ).

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hướng dẫn xác định mức lương đóng BHXH khi trong tháng có ngày nghỉ việc
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2 Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động.

   Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

   2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại khoản 1 Điều này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH .

   3. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

   Như vậy, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ lương do người sử dụng lao động quyết định là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định trên. Mức đóng sẽ tính dựa trên hợp đồng lao động, trừ khi bạn việc đủ 14 ngày trở lên trong tháng thì sẽ không đóng BHXH.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn