Hưởng tiền dưỡng sức sau sinh được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:07/07/2020

Luật sư cho em hỏi là vợ em nghỉ hết thai sản là ngày 5/03 bắt đầu vào công ty làm việc nhưng do con còn nhỏ nên vợ em xin nghỉ không hưởng lương từ ngày 05/03 đến hết 18/03 và 19/03 vợ em đi làm lại đến 26/03 thì nghỉ dưỡng sức 7 ngày do sinh mổ . Như vậy vợ em có được hưởng tiền dưỡng sức sau sinh không ạ? Mong nhận được sự phản hồi của chuyên viên về vấn đề trên. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định như sau:

   1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

   a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

   b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

   c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   Theo quy định trên đối chiếu với thông tin mà bạn đã cung cấp thì vợ bạn nghỉ vẫn trong thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa ổn định. Do đó vợ bạn vẫn được hưởng tiền dưỡng sức sau sinh, mỗi ngày nghỉ dưỡng sức nhận được một khoảng tiền bằng 30% mức lương cơ sở.

   Tuy nhiên theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 thì để nhận được tiền dưỡng sức sau sinh, người lao động phải có tên trong danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn