Khám bệnh bảo hiểm y tế phải nộp các khoản tiền thế nào?

Ngày hỏi:13/11/2012
Tôi nghe nói người có thẻ bảo hiểm y tế, khi khám bệnh, chữa bệnh vẫn phải nộp thêm tiền. Xin cho biết quy định về nộp tiền này như thế nào, những ai phải nộp và số tiền phải nộp là bao nhiêu? (Minh Hồng – Ninh Hòa)
  • Tại Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế đã quy định các mức hưởng bảo hiểm y tế. Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng tùy theo đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, cụ thể:

   a) Được thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối vớicác đối tượng là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân; người có công với cách mạng; trẻ em dưới 6 tuổi.

   b) Được thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.

   c) Được thanh toán 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật; người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

   d) Các đối tượng khác được thanh toán 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

   Trong trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

   Riêng các trường hợp vượt tuyến chuyên môn kỹ thuật, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn và các trường hợp khác ngoài số đối tượng nêu trên sẽ do Chính phủ quy định về mức thanh toán.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn