Khám bệnh, chữa bệnh người nghiện ma túy có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Ngày hỏi:09/10/2018

Cho tôi hỏi: Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh người nghiện ma túy thì người bệnh có được hưởng bảo hiểm y tế hay không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật thì bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định pháp luật để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

   Còn, quỹ bảo hiểm y tế là quỹ tài chính được hình thành từ nguồn đóng bảo hiểm y tế và các nguồn thu hợp pháp khác, được sử dụng để chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế, chi phí quản lý bộ máy của tổ chức bảo hiểm y tế và những khoản chi phí hợp pháp khác liên quan đến bảo hiểm y tế.

   Theo quy định pháp luật tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế 2008 và Khoản 14 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

   - Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

   - Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi 2014) trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

   Mặt khác, Tại Khoản 11 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 có quy định như sau:

   "Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

   ...

   11. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

   ..."

   Như vậy, căn cứ các quy định cũng như các phân tích trên đây thì trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác thì không được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí.

   Do đó, trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy thì người bệnh không được hưởng bảo hiểm y tế.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn