Khám chữa bệnh trái tuyến có được BHXH chi trả chế độ ốm đau?

Ngày hỏi:10/01/2020

Cho hỏi trường hợp thẻ BHYT của chị ở Tp.HCM nhưng chị đi khám ở bệnh viện Bình Dương được cấp giấy nghỉ việc. Vậy trường hợp này có được chi trả bảo hiểm xã hội nghỉ ốm đau không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ ốm đau khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   - Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   - Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp kể trên.

   Trường hợp người lao động ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

   TH nếu bạn đi khám chữa bệnh không đúng tuyến thì nó chỉ ảnh hưởng đến mức hưởng BHYT. Còn chế độ ốm đau do BHXH chi trả cho người tham gia BHXH đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ, do đó chỉ cần bệnh viện có thẩm quyền cấp giấy nghỉ ốm đau thì vẫn được hưởng chế độ ốm đau bình thường.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn