Khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng chế độ ốm đau không?

Ngày hỏi:18/02/2019

Cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu trên bảo hiểm y tế của tôi là bệnh viện quận Phú Nhuận. Tôi có vấn đề về da nên định đến bệnh viên chuyên khoa là bệnh viện da liễu để kiểm tra. Do đi kiểm tra trong giờ hành chính nên tôi phải nghỉ làm. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng chế độ ốm đau không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Mỹ Linh - linh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện được hưởng chế độ ốm đau gồm:

   1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

   Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

   2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   ==> Như bạn trình bày thì bạn có vấn đề về da nên định đến bệnh viên chuyên khoa về da liễu để kiểm tra. Đối với trình hợp của bạn thì bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ ốm đau. Khám, chữa bệnh theo BHYT và hưởng chế độ ốm đau là hai chế độ riêng biệt, việc bạn khám chữa bệnh trái tuyến không ảnh hưởng đến việc bạn được hưởng chế độ ốm đau.

   - Hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau khi khám bệnh: Bản chính Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (Điều 8 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016).

   - Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau Được quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 là 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

   ==> Thực hiện đúng quy định trên về hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ thì bạn đã đủ điều kiện được hưởng chế độ ốm đau khi đi khám bệnh.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn