Khám giám định để hưởng bhxh một lần cần có giấy giới thiệu của người sử dụng lao động không?

Ngày hỏi:25/07/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi người lao động khám giám định để hưởng bảo hiểm xã hội một lần người sử dụng lao động có phải giới thiệu không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khám giám định để hưởng bhxh một lần cần có giấy giới thiệu của người sử dụng lao động không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT về hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, có quy định:

   Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư này đối với trường hợp người bị tai nạn lao động thuộc quyền quản lý của người sử dụng lao động tại thời điểm đề nghị khám giám định hoặc Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này đối với người lao động tại thời điểm đề nghị khám giám định không còn thuộc quyền quản lý của người sử dụng lao động;

   => Như vậy, theo quy đinh trên thì trường hợp người lao động bị tai nạn lao động thuộc quyền quản lý của người sử dụng lao động thì sẽ được người sử dụng lao động giới thiệu. Còn nếu người lao động khám giám định mà không thuộc quyền quản lý của người sử dụng thì không cần giấy giới thiệu của người sử dụng lao động.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  BHXH một lần
  Chế độ BHXH một lần
  Đóng BHXH một lần
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn