Khi cán bộ chấm dứt Hợp đồng lao động, việc cắt thẻ BHYT qua mạng như thế nào?

Ngày hỏi:03/03/2017

Hiện nay việc thực hiện khai báo BHXH điện tử được thực hiện rộng rãi với nhiều tiện ích, tôi có câu hỏi như sau: - Khi cán bộ chấm dứt Hợp đồng lao động, việc cắt thẻ BHYT qua mạng như thế nào? Đơn vị gửi bưu điện hồ sơ cắt thẻ của người lao động sau đó cán bộ BHXH sẽ cắt thẻ và gửi lại cho đơn vị hay đơn vị vẫn phải ra cơ quan BHXH để cắt thẻ BHYT. - Việc chốt sổ BHXH, đơn vị có thể nộp hồ sơ qua chuyển phát của bưu điện, hay đơn vị vẫn phải thực hiện qua bộ phận một cửa của cơ quan BHXH?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Để cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp, ngày 07/10/2016 BHXH Việt Nam đã có Công văn 3881/BHXH-ST về việc cập nhật, tra cứu thông tin thẻ BHYT, trong đó nêu rõ: “khi có phát sinh giảm người tham gia BHYT, đơn vị phải kịp thời lập danh sách giảm gửi cơ quan BHXH theo mẫu quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT”. Cơ quan BHXH căn cứ vào danh sách báo giảm của đơn vị để điều chỉnh giảm tiền đóng và thời hạn sử dụng của thẻ BHYT (đơn vị không phải thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng).

   - Việc chốt sổ BHXH: theo các quy định hiện hành của BHXH Việt Nam, việc chốt sổ BHXH đơn vị sử dụng lao động có thể thực hiện theo các hình thưc sau: nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH, nộp thông qua dịch vụ bưu chính hoặc giao dịch bằng hồ sơ điện tử.


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn