Khi nào được nhận tiền BHTN?

Ngày hỏi:14/05/2015

Cho em hỏi chút vấn đề về bảo hiểm thất nghiệp à. Ngày 6/04/2015 em đã có quyết định thất nghiệp và chưa nhận được sổ bảo hiểm xã hội. Nếu đợi phải cuối tháng nhận sổ bảo hiểm, trong khoảng thời gian này em phải đợi có sổ bảo hiểm mới làm thủ tục TN được hả a/c? Hay em có thể xin xác nhận chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp nơi em đăng ký thất nghiệp và xin giấy về quê( Hà Tĩnh ) làm thủ tục hồ sơ đăng ký thất nghiệp.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì: Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, nếu người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp để đăng ký thất nghiệp.
   Thủ tục:
   - Đơn đề nghị theo mẫu;
   - Bản sao hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc
   - Quyết định thôi việc (xa thải, kỷ luật..) hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo đúng quy định pháp luật.
   - Sổ BHXH có xác nhận của cơ quan BHXH về việc đóng BHTN hoặc bản xác nhận của cơ quan BHXH về việc đóng BHTN.
   Như vậy bạn có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tại địa phương nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú khi có đầy đủ các yêu cầu nêu trên và không phải xác nhận chuyển tỉnh như trước đây.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn