Khi nào được phát thẻ BHYT có dán ảnh?

Ngày hỏi:03/04/2019

Trường hợp nào được phát thẻ BHYT có dán ảnh để khi khám, chữa bệnh không cần phải xuất trình nhiều giấy tờ chứng minh nhân thân?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi nào được phát thẻ BHYT có dán ảnh?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 6 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

   Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành thẻ bảo hiểm y tế có ảnh (trừ trẻ em dưới 6 tuổi) đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế không có giấy tờ xác nhận nhân thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nơi quản lý học sinh, sinh viên, hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

   Tại Công văn 4996/BHXH-CSYT năm 2018 có hướng dẫn thủ tục KCB BHYT trong một số trường hợp thì đối với thẻ BHYT có dán ảnh:

   Trong thời gian chờ văn bản hướng dẫn cấp thẻ BHYT điện tử, cơ quan BHXH hướng dẫn người tham gia nộp 02 ảnh (kích thước 2x3cm), 01 ảnh dán vào vị trí quy định trên thẻ BHYT (có đóng dấu nổi thu nhỏ giáp lai của cơ quan BHXH giữa ảnh với thẻ BHYT); 01 ảnh lưu cùng hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT (chỉ thực hiện khi người tham gia BHYT chưa có các giấy tờ nêu tại Điểm a, Khoản này).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn