Khi người lao động tại DNNN đã cổ phần hóa muốn đóng BHXH, BHYT theo thang bảng lương nhà nước

Người lao động tại DNNN đã cổ phần hóa muốn đóng BHXH, BHYT theo thang bảng lương nhà nước được không? Cần phải đáp ứng điều kiện gì?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thuộc các công ty nhà nước chuyển thành công ty cổ phần, công ty TNHH nhà nước một thành viên trở lên nếu áp dụng thang, bảng lương do nhà nước quy định thì thực hiện đầy đủ các quy định dưới đây:

   - Phải đăng ký các cơ quan nhà nước về lao động của tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở tại thời điểm chuyển đổi;
   - Thực hiện chuyển xếp lương, nâng ngạch hoặc chuyển ngạch lương đúng theo quy định của Nhà nước đối với công ty nhà nước trên cơ sở thang lương, bảng lương đang áp dụng;
   - Đóng BHXH, BHYT trên cơ sở mức lương quy định trên.

   Riêng các chức danh là cán bộ quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp nếu xếp vào bảng lương chức vụ, bảng phụ cấp chức vụ để đóng BHXH thì phải có quyết định xếp hạng doanh nghiệp tương ứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như đối với công ty Nhà nước. Trường hợp chưa đáp ứng được yêu cầu nói trên thì tiếp tục xếp vào bảng lương chức vụ, bảng phụ cấp chức vụ trong công ty trước khi chuyển sang cổ phần hóa hoặc chuyển sang xếp ngạch lương chuyên môn nghiệp vụ tương ứng để đóng BHXH.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn