Khi ra tù có được đóng tiếp bảo hiểm xã hội hay không?

Khi ra tù có được đóng tiếp bảo hiểm xã hội hay không?

Ngày hỏi:24/06/2014

Cha tôi đi làm việc có thời gian đóng bảo hiểm xã hội được 19 năm 11 tháng ở một Doanh nghiệp tư nhân có trụ sở tại huyện Gò Dầu tỉnh Tây Ninh. Trong quá trình làm việc do sơ suất nên phải vào tù ( án 4 năm). Vậy khi ra tù, cha tôi có được đóng tiếp bảo hiểm xã hội hay không?

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • - Tại Khoản 5 Điều 36 Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13, quy định: Hợp đồng lao động bị chấm dứt trong trường hợp người lao động bị kết án tù giam.
    - Tại Điều 57 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về thời gian bảo lưu thời gia đóng BHXH như sau:
    - Người lao động nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội hoặc chưa hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật BHXH thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH.
    - Chiếu theo quy định pháp luật nêu trên, cha của bạn được quyền bảo lưu thời gian đóng BHXH. Theo câu hỏibạn không nêu rõ cha của bạn năm nay bao nhiêu tuổi, nên nếu sau này khi thi hành xong án tù mà tuổi đời chưa đến 60 tuổi thì có quyền được tiếp tục đi làm việc và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nếu đã trên 60 tuổi thì có thể tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương nơi cư trú.


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn