Khi thôi việc, số tiền bảo hiểm xã hội được nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội trong 23 tháng là bao nhiêu?

Xin chào chuyên gia! e đi làm công ty được đóng bảo hiểm 23 tháng. mức lương khởi điểm của năm 2011 là 2.300.000vnđ. đến năm 2013 là 2916000. vậy khi thôi việc, số tiền bảo hiểm xã hội được nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội trong 23 tháng là bao nhiêu? 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Bạn Nguyễn Thị Tuyết mến!
   Căn cứ Điều 56 Luật BHXH số 71/2006/QH11 quy định Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau “Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội. ”
   Căn cứ Điều 1 Nghị định 83/2008/NĐ-CP ngày 31/07/2008 về việc điều chỉnh tiền lương tiền công đã đóng BHXH đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người lao động quyết định, quy định việc điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định. Hằng năm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định cụ thể mức điều chỉnh tiên lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính về mức điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở quy định.
   Theo đó, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định khi tính trợ cấp BHXH 1 lần sẽ được điều chỉnh tiền lương tiền công đã đóng BHXH trước khi tính lương bình quân để tính trợ cấp.
   Do vậy, đối với trường hợp bạn hỏi chúng tôi không thể trả lời chính xác được số tiền trợ cấp BHXH 1 lần bạn sẽ nhận. Tuy nhiên, mức trợ cấp BHXH của bạn sẽ được tính mỗi năm bằng 1.5 tháng lương bình quân như nêu trên (sau khi mức đóng BHXH đã được điều chỉnh theo Nghị định 83/2008/NĐ-CP).


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn