Khó khăn trong việc chốt sổ BHXH cũ

Kính gửi BHXH Hậu Giang. Tôi có khó khăn trong việc chốt sổ BHXH cũ và tham gia BHXH tại công ty mới xin được cơ quan BHXH tỉnh Hậu Giang hướng dẫn, nội dung như sau: Tôi làm việc và được tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 9/2013 đến tháng 12/2015 tôi thôi việc nhưng không chốt sổ BHXH được. Được biết, hiện công ty cũ chỉ mới đóng BHXH đến tháng 02/2015, tôi muốn hỏi như vậy số BHXH của tôi có thể được chốt đến thời điểm tháng 02/2015 được không? Nếu tôi không chốt được sổ BHXH tôi có thể tham gia BHXH ở công ty mới và đăng kí số sổ BHXH mới được không? Vì nếu sử dụng số sổ cũ để tiếp tục tham gia BHXH mà không đưa sổ BHXH đã chốt thì công ty mới không đồng ý. Kinh mong nhận được phản hồi và hướng dẫn của quý cơ quan BHXH tỉnh Hậu giang. 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Điểm 3.3 Khoản 3 Điều 46 của Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT của Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 của BHXH Việt Nam, trường hợp ghi xác nhận sổ BHXH, BHTN của người lao động khi đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN được quy định như sau:

   “ a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.
   b) Các trường hợp khác: thực hiện theo Văn bản quy định của Chính phủ và hướng dẫn của BHXH Việt Nam.” Theo quy định trên, trường hợp của bạn nếu thuộc tiết a thì bạn được chốt sổ đến tháng 02/2015, còn nếu thuộc vào tiết b thì đơn vị bạn có trách nhiệm đóng BHXH cho bạn đến hết tháng 12/2015 để chốt sổ chuyển đơn vị mới .

   - Căn cứ Tiết c Điểm 1.3 Khoản 1 Điều 3 của Quyết định số 1035/QĐ-BHXH ngày 01/10/2015 của Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam: “Người tham gia được cấp và bảo quản một sổ bảo hiểm xã hội duy nhất. Cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý sổ bảo hiểm xã hội khi người tham gia hưởng chế độ hưu trí, tử tuất”

   Như vậy, mỗi lao động chỉ được cấp một sổ BHXH duy nhất để theo dõi việc đóng BHXH và là cơ sở để giải quyết hưởng các chế độ BHXH theo quy định. Thời gian tham gia BHXH sẽ được ghi nối tiếp vào sổ BHXH mà bạn đã nộp ở đơn vị mới.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn