Khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội thời gian dài

Ngày hỏi:16/02/2019

Có một chú em quen làm cho một doanh nghiệp tư nhân từ năm 2000 nhưng do ở quê nên chú không biết gì về hợp đồng cũng như bảo hiểm lao động này nọ. Doanh nghiệp kia cũng không nhắc tới việc kí hợp đồng hay bảo hiểm gì với chú cho đến khoảng tháng 8/2016 lúc nhà nước làm căng bảo doanh nghiệp không mua bảo hiểm cho nhân viên sẽ bị phạt 2 tỷ thì chỗ chú đó làm mới bắt đầu kí hợp đồng lao động và mua bảo hiểm cho chú. Cho đến cuối tháng 12/2018 chú em quen nghỉ làm mới biết được là trong sổ sách doanh nghiệp kia chỉ khai lương của chú em là 2,5 -3 triệu nhưng gần 20 năm lương của chú em lúc nào cũng là 4 triệu không tăng một cắc. Vậy chú em có thể kiện được không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 16 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

   Khoản 1 Điều 186 Bộ luật này có quy định: Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

   Theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì: Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Như vậy, việc công ty không ký hợp đồng lao động với chú bạn nhằm mục đích trốn đóng BHXH như trên là trái quy định. Do đó, chú bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết, đòi lại quyền lợi cho mình. Để yêu cầu của chú bạn có căn cứ thì cần xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ lao động như: hợp đồng lao động, phiếu lương... Về mức lương thì sẽ do hai bên thỏa thuận, tăng lương dựa trên kết quả công việc cũng như mức lương tối thiểu chung theo từng thời kỳ. Để biết được mức lương có phù hợp hay không cần căn cứ vào hợp đồng cũng như trình độ chuyên môn của chú bạn, khu vực chú bạn làm việc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn