Không cần trình giấy tờ về nhân thân khi mua BHYT hộ gia đình

Ngày hỏi:20/09/2015

Ông Phạm Xuân Chiến (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Gia đình tôi có 4 người, hai anh em đã đi xây dựng gia đình ở riêng phải đi công tác xa. Ở nhà còn bố mẹ, bố mẹ tôi muốn mua BHYT tự nguyện tại UBND xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, cán bộ tại đây yêu cầu cả nhà phải mua hết bảo hiểm thì mới bán cho bố mẹ tôi. Như vậy đúng hay sai?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 7, Điều 2 sửa đổi, bổ sung và khoản 5, Điều 12 sửa đổi, bổ sung Luật BHYT, nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 12 sửa đổi, bổ sung Luật BHYT, hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015.

   Để mua BHYT cho các thành viên thuộc hộ gia đình chưa có thẻ BHYT, đề nghị ông hoặc người đại diện hộ gia đình đến đại lý thu BHYT, cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn kê khai theo mẫu D01-HGD ban hành kèm theo Công văn số 777/BHXH-BT ngày 12/3/2015 của BHXH Việt Nam và không phải trình cơ quan quản lý các giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân đối tượng, về sự tham gia BHYT của thành viên trong hộ gia đình (không phải photocopy thẻ BHYT của thành viên hộ gia đình đã tham gia, không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác).


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn