Không chốt sổ BHXH cũ, đóng BHXH theo số mới được không?

Công ty bên em có nhân viên mới vào, đã có sổ bảo hiểm .Nhưng do công ty cũ lúc đầu đã đưa trước tờ bìa sổ bảo hiểm, khi nghỉ việc thì mới đưa tờ rời và quyết định nghỉ việc nên nhân viên đã để lạc mất. Hiện tại khi em đóng bảo hiểm theo số cũ thì được trả lời là công ty cũ chưa chốt sổ BH. Vậy nhân viên bên e có thể bỏ sổ cũ và đóng lại từ đầu được không, còn nếu bắt buộc phải chốt sổ thì có thể lên BH xin lại tờ rời và tự chốt sổ được không ạ?

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện nay cơ quan BHXH khi cấp sổ BHXH, chỉ cấp cho người lao động duy nhất một sổ sổ BHXH, trường hợp của Bạn đã có số sổ BHXH, thì cơ quan BHXH không cấp số sổ BHXH mới mà sử dụng lại số sổ BHXH đã được cấp để ghi nhận quá trình tham gia đóng BHXH tiếp theo.
   Trong trường hợp Bạn đã nghỉ việc nhưng đơn vị cũ chưa chốt sổ BHXH cho Bạn (nếu đơn vị cũ của Bạn không nợ tiền đóng BHXH) thì Bạn đem sổ BHXH và Quyết định nghỉ việc đến cơ quan BHXH nơi Bạn tham gia đóng BHXH để được chốt sổ BHXH.
   Nếu đơn vị còn nợ BHXH thì Bạn yêu cầu đơn vị phải làm việc cụ thể với cơ quan BHXH để thực hiện chốt sổ và trả sổ BHXH cho Bạn./


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn