Không có giấy phép lái xe có được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường?

Ngày hỏi:18/10/2018

Chào các anh chị, tôi mua xe ô tô cũng được 03 năm, tôi tham gia đầy đủ bảo hiểm trách nhiệm cho xe cơ giới. Tôi nghe nói đối với một số trường hợp chủ quan thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không được bồi thường thiệt hại, tôi muốn biết đó là những trường hợp nào? Đối với hợp tôi cho mượn xe cho người không có Giấy phép lái xe khi xảy ra tai nạn thì có được bồi thường không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 12 Thông tư 22/2016/TT-BTC, Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:

   - Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

   - Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

   - Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

   - Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

   - Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

   - Chiến tranh, khủng bố, động đất.

   - Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

   Như vậy, doanh nghiệp sẽ không bồi thường thiệt hại đối với những trường hợp trên. Trong trường hợp lái xe không có Giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện cơ giới khi xảy ra tai nạn sẽ không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn