Không có quyết định thôi việc có được rút BHXH một lần?

Ngày hỏi:01/10/2019

Chào ban tư vấn, tôi có vấn đề như sau: Tôi nghỉ việc ở công ty đã lấy sổ BHXH rồi nhưng không được công ty cấp quyết định thôi việc do tôi nghỉ ngang. Cho tôi hỏi trường hợp này tôi có được rút BHXH một lần không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 thì hồ sơ giải quyết chế độ BHXH một lần như sau:

   a1) Sổ BHXH.

   a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

   а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

   - Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

   - Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

   - Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

   a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

   a5) Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

   a6) Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

   Như vậy, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì không có quyết định thôi việc. Do đó, việc bạn không được cấp quyết định thôi việc sẽ không ảnh hưởng gì đến việc hưởng bảo hiểm 1 lần của bạn. Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

   - Sổ bảo hiểm xã hội

   - Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH 1 lần theo mẫu số 14-HSB

   - Khi đi, bạn mang theo bản chính Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú và CMND, Giấy tờ tùy thân có ảnh để đối chiếu

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn