Không có sổ BHXH có được lấy tiền bảo hiểm xã hội hay không?

Ngày hỏi:17/02/2020

Em có làm cho công ty ở bình dương. Hiện em nghỉ về quê và không có lấy sổ BHXH, giờ em có lấy được tiền BHXH không ạ? Xin nhờ ban tư vấn hỗ trợ giúp em, em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

   1. Sổ bảo hiểm xã hội.

   2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

   3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

   a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

   b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

   c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

   4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

   5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

   Dựa trên quy định của pháp luật, ở trường hợp của bạn, để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn cần cung cấp đủ các giấy tờ liên quan, bao gồm “sổ bảo hiểm xã hội”.

   Trường hợp của bạn là không có sổ bảo hiểm xã hội, nên bạn cần liên lạc với công ty của mình để có thể lấy sổ và hoàn thiện hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như luật định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ bảo hiểm xã hội một lần
  Bảo hiểm xã hội một lần
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn