Không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:15/11/2018

Chào anh chị, theo tôi thấy ngày nay có rất nhiều người tham gia bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi của mình và người thân. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người tham gia bảo hiểm nhân thọ do không được cung cấp thông tin đầy đủ liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và không được giải thích các điều kiện, điều khoản trong hợp đồng dẫn đến quyền lợi bị xâm hại. Anh chị cho tôi hỏi hành vi không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp động bảo hiểm nhân thọ bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 17 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định:

   2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, không giải thích các điều kiện, điều khoản bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng bảo hiểm;

   b) Không thực hiện thông báo cho bên mua bảo hiểm về tình trạng hợp đồng bảo hiểm theo quy định của pháp luật;

   c) Ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm bổ trợ kèm theo hợp đồng bảo hiểm chính;

   d) Triển khai các sản phẩm bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm sức khỏe không theo quy định của pháp luật.

   3. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 03 tháng một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

   Như vậy đối với hành vi không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm thì bị xử phạt từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Bên cạnh có còn bị đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 03 tháng một phần nội dung liên quan trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với hành vi vi phạm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn