Không đóng BHYT bao lâu thì không được tính là tham gia BHYT liên tục 05 năm?

Ngày hỏi:20/02/2019

Xin chào, tôi có chút vấn đề sau: trước đây tôi làm công nhân dệt may tại Bình Dương, nhưng do chế độ lương thưởng không thỏa đáng nên tôi xin nghỉ việc. 02 tháng sau tôi xin làm công nhân tại công ty hiện tại. Công ty có tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm cho tôi. Tôi có chút thắc mắc là tôi có thời gian gián đoạn 02 tháng không đóng BHYT như vậy có ảnh hưởng đến thời gian tham gia BHYT liên tục 05 năm không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không đóng BHYT bao lâu thì không được tính là tham gia BHYT liên tục 05 năm?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

   "5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

   Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài thì thời gian ở nước ngoài được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế.

   Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước khi đi lao động ở nước ngoài được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế nếu tham gia bảo hiểm y tế khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh."

   Theo quy định trên thì thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên lực là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

   Như vậy, thời gian gián đoạn không tham gia BHYT khi chuyển từ công ty cũ sang công ty mới của bạn là 02 tháng. Thì thời gian này không ảnh hưởng đến thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục.

   Trên đây là quy định về thời gian gián đoạn trong quá trình tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn