Không được nhận BHTN và trợ cấp thôi việc

Ngày hỏi:17/03/2010

Tôi tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ tháng 01/2009 đến tháng 10/2009 thì nghỉ hưu theo luật Lao động ( Nam 60 tuổi ). Cơ quan chỉ trả trợ cấp thôi việc cho tôi đến 31/12/2008 . Nhưng khi lãnh trợ cấp BHXH một lần thì không được tính tiền BHTN vì cơ quan BHXH cho biết do tôi chỉ tham gia BHTN có 10 tháng. Nên nếu tôi nghỉ hưu thì thời gian tham gia BHTN chưa đủ 12 tháng coi như bỏ . Như vậy thiệt cho người lao đông nghỉ hưu trong năm 2009 vì không được nhận trợ cấp thôi việc của năm 2009 vì có tham gia BHTN nhưng cũng không nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp vì tham gia chưa đủ 12 tháng. Rất mong Quý cơ quan giải đáp dùm trường hợp của tôi .

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • TH1: Nếu Ông nghĩ hưu thường xuyên được hưởng lương hưu hàng tháng thì không được nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định (dù ông đã tham gia BHTN 10 tháng hay trên 12 tháng). Việc đóng BHTN là để cho mọi người đều phải thực hiện theo quy định mang tính chất chia sẽ cộng đồng cho nên người nghĩ hưu không phải là người thất nghiệp. Sau này trong quá trình thực hiện nếu nhận thấy rằng nó có ảnh hưởng đến quan hệ đóng và trả thì chúng ta nên đề nghị Bộ ngành Trung Ương sửa đổi cho thích hợp.


   - TH2: Như ông đã trình bày, ông đã được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần nên không được hưởng lương hưu hàng tháng. Nếu sau này ông có đi làm ở một nơi khác và có đóng BHXH, BHYT, BHTN. Khi nghĩ việc ông sẽ được cộng dồn thời gian tham gia BHTN ở Công ty trước và sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đã đóng BHTN đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng khi thôi việc.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ cấp thôi việc
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn