Không được trả lại tiền trợ cấp đã nhận để hưởng chế độ hưu trí

Ngày hỏi:08/12/2009

Gửi thư đến Cổng TTĐT Chính phủ, ông Lê Trọng Lai hỏi: Tháng 3/1990, do hoàn cảnh gia đình khó khăn ông Lai xin nghỉ theo Quyết định 176/HĐBT ngày 9/10/1989 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) để hưởng trợ cấp một lần. Thời gian công tác là 24 năm 7 tháng (chưa có quy đổi 1,5 thời gian công tác trong Quân đội). Năm 1992 ông Lai làm đơn xin hoàn tiền trợ cấp một lần để giám định nghỉ hưu và đã được UBND tỉnh, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và Công ty Lương thực tỉnh Quảng Ngãi đồng ý giải quyết chế độ hưu, nhưng do hoàn cảnh khó khăn ông chưa hoàn lại được số tiền này. Năm 1993 ông Lai đến Công ty Lương thực tỉnh Quảng Ngãi xin làm thủ tục nghỉ hưu, nhưng Công ty không giải quyết vì hết hiệu lực. Ông Lai muốn được biết: Trường hợp của ông có được giải quyết chế độ hưu trí không?

Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo Công văn số 3168/LĐTBXH-CSLĐXH ngày 24/9/1993 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thì "những người đã nghỉ theo chế độ thôi việc hưởng trợ cấp một lần, đã được giải quyết đúng chính sách, chế độ thì không được trả lại số tiền trợ cấp đã nhận để chuyển sang hưởng chế độ hưu trí, mất sức lao động; đơn vị nào giải quyết sai chế độ, chính sách thì đơn vị ấy phải chịu trách nhiệm giải quyết đúng chính sách, chế độ của Nhà nước đối với người lao động".

    Đối chiếu với quy định trên, trường hợp của ông Lê Trọng Lai đã được cơ quan giải quyết nghỉ việc hưởng trợ cấp một lần theo đúng chính sách, chế độ thì không được trả lại số tiền trợ cấp đã nhận để hưởng chế độ hưu trí.


Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn