Không được truy đóng BHXH cho những năm không tham gia

Ngày hỏi:08/04/2016

Người đã làm việc ở một cơ quan, có đóng bảo hiểm xã hội, rồi nghỉ việc, sau vài năm lại làm ở một cơ quan khác. Nhưng khi làm việc ở cơ quan khác này không đóng ngay... Giờ xin đóng bù mấy năm thiếu ấy có được không? Và còn làm việc mấy năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 4 Mục 1 Chương II Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành quy định về quản lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định:
   “Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.”
   Như vậy, khi làm việc ở một cơ quan khác, nếu bạn ký hợp đồng có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì cơ quan phải đóng bảo hiểm xã hội cho bạn. Còn thời gian bạn nghỉ việc không tham gia BHXH tự nguyện thì không được truy đóng cho những năm không tham gia trước đó.
   Căn cứ Điều 54 Mục 4 Luật BHXH số 58/2014/QH13, tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường là đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ.


  Nguồn:

  www.bhxhdaknong.gov.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn