Không được truy thu BHXH

Ngày hỏi:15/05/2015

Công ty em thành lập được vài tháng rùi. Nhưng chưa đóng bảo hiểm cho ai. Bây giờ em mới làm thủ tục đóng bảo hiểm nhưng sếp lại muốn đóng luôn từ tháng 1 vì một số nhân viên đã chốt sổ BH t12/2014. Em có hỏi qua chỗ bảo hiểm tỉnh Bắc Giang nhưng họ bảo phải đóng từ tháng 5 chứ ko được truy thu? Có phải như vậy không? Vì một số nhân viên đã làm từ t1/2015 đến nay chưa được đóng bảo hiểm. Vậy e cần xử lý như thế nào để không bị phạt và hợp thức hóa chi phí?

  • Về nguyên tắc khi công ty em bắt đầu hoạt động sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có giao kết hợp đồng với người lao động từ 3 thàng trở lên thì phải tham gia BHXH chứ không được chậm trễ. Về phía đơn vị BHXH thì từ thời điểm bên em làm thủ tục, nộp hồ sơ tham gia BHXH thì họ mới làm thủ tục cho tham gia và cấp sổ BHXH. Như vậy thì làm hồ sơ tham gia khi nào thì đóng BHXH khi ấy chứ làm sao muốn truy thu, truy đóng được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT