Không được vừa nghỉ phép, vừa nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Ngày hỏi:27/03/2017

Bạn đọc số điện thoại 01672975XXX, hỏi: Vợ tôi nghỉ Chế độ thai sản được 6 tháng thì đi vào làm việc. Nhân viên nhân sự bảo chưa hết ngày nghỉ, chưa được đi làm, do đó vợ tôi về nghỉ thêm 20 ngày. Khi vợ tôi đi làm lại thì Công ty nói đã nghỉ quá thời gian thai sản. Sau đó, Công ty chuyển cho vợ tôi một khoản tiền nghỉ dưỡng sức sau thai sản. Mới đây, Công ty lại nói những ngày đã nghỉ thêm phải tính là ngày phép năm và yêu cầu vợ tôi trả lại tiền dưỡng sức. Công ty làm như vậy đúng?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

   Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

   Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản:

   1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33 (thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý – PV), khoản 1 hoặc khoản 3 (con chết sau khi sinh – PV), Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5 ngày đến 10 ngày. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động (NSDLĐ) và BCH CĐCS quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập CĐCS thì do NSDLĐ quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau: Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên; Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật; Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   Tiền nghỉ dưỡng sức sau thai sản là do cơ quan BHXH chi trả. Do đó, nếu vợ bạn phải tính những ngày nghỉ thêm là nghỉ phép (có hưởng lương) do Cty chi trả, thì phải trả lại tiền nghỉ dưỡng sức do BHXH chi trả, vì cùng một lúc không thể vừa nghỉ phép và nghỉ dưỡng sức sau thai sản được.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn