Không ký mới hợp đồng lao động có phải tiếp tục đóng BHXH không?

Bạn đọc có số điện thoại 03213789xxx (Hưng Yên) gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Trước đây, bạn và Cty có ký HĐLĐ 6 tháng, Cty đã đóng BHXH hằng tháng cho bạn. Khi hết hạn, hai bên không ký tiếp HĐLĐ. Bạn hỏi làm sao biết Cty còn đóng BHXH cho bạn nữa hay không? Nếu Cty không đóng BHXH thì phải làm sao?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 22 Bộ luật lao động 2012, thì HĐLĐ của bạn đã giao kết với Cty thuộc loại HĐLĐ xác định thời hạn. Khoản 2, Điều 22, Bộ luật lao động 2012 quy định, khi HĐLĐ quy định tại điểm b và điểm c, khoản 1 điều này hết hạn mà NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; nếu không ký kết HĐLĐ mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều này trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c, khoản 1 điều này trở thành HĐLĐ xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng. Do bạn và Cty đã không ký kết HĐLĐ mới sau khi hết hạn HĐLĐ 6 tháng, nên mặc nhiên HĐLĐ của bạn hiện nay đã trở thành HĐLĐ có thời hạn 24 tháng. Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, NLĐ có HĐLĐ từ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc. Để biết Cty có tham gia BHXH cho bạn không, bạn nên đến BHXH huyện nơi Cty trú đóng, đề nghị cơ quan này cung cấp thông tin về quá trình tham gia BHXH của mình theo quy định tại khoản 7, Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Trường hợp Cty không tham gia BHXH cho bạn, bạn có thể nhờ phòng LĐTBXH hoặc LĐLĐ huyện nơi Cty trú đóng can thiệp, bảo vệ quyền lợi hoặc khởi kiện Cty ra TAND huyện nơi Cty trú đóng để yêu cầu tòa tuyên buộc Cty phải tham gia BHXH cho bạn.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn