Không nghỉ khám thai thì có được hưởng chế độ thai sản?

Ngày hỏi:23/10/2019

Chào ban biên tập, cho em hỏi: Nếu trong thời gian thai kì mà không nghỉ khám thai thì có được hưởng Chế độ thai sản không ạ???

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không nghỉ khám thai thì có được hưởng chế độ thai sản?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian hưởng chế độ khi khám thai như sau:

   1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

   2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

   1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Lao động nữ mang thai;

   b) Lao động nữ sinh con;

   c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

   d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

   đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

   e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

   2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
   ..."
   Theo quy định thì trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Thời gian nghỉ khám thai vẫn được chi trả 100% ngày lương đóng BHXH. Trong khi đó, người lao động hưởng chế độ thai sản khi có thời gian đóng BHXH đủ 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

   Do đó, trong thời gian mang thai lao động nữ không nghỉ việc đi khám thai thì không ảnh hưởng đến điều kiện hưởng chế độ thai sản. Nếu có đủ thời gian tham gia BHXH thì vẫn nhận chế độ thai sản bình thường.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn