Không nghỉ việc đi khám thai thì có được hưởng tiền BHXH không?

Ngày hỏi:20/12/2018

Ban biên tập cho tôi hỏi, lao động nữ trong quá trình mang thai thì được nghỉ 05 ngày làm việc để đi khám thai. Nếu tôi không nghỉ ngày nào thì BHXH có hoàn trả tiền 05 ngày này lại cho tôi không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn! 

Tuyết Lan - Bình Dương

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

   Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

   2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Như vậy, trong thời gian mang thai, chị được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày làm việc nhưng chị không nghỉ thì sẽ không được hưởng BHXH, vì bản chất của BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do thai sản,... Nếu những ngày này chị vẫn đi làm, tức chị vẫn nhận được tiền lương từ người sử dụng lao động, không bị mất thu nhập thì BHXH sẽ không chi trả số tiền 05 ngày được phép nghỉ việc đi khám thai.

   Ban biên tập thông tin đến chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn