Không nhận sổ bảo hiểm xã hội của người lao động chuyển đến là sai

Ngày hỏi:31/10/2016

Tôi làm việc tại công ty ở Thành phố Hồ chí Minh, được 4 năm, có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Tháng 5/2016, tôi xin nghỉ việc ở công ty này và sang làm ở một công ty khác. Nhưng khi vào làm việc tại đây, tôi chuyển sổ bảo hiểm từ công ty cũ sang để đóng tiếp BHXH thì công ty này không đồng ý, buộc tôi phải đóng BHXH từ đầu. Công ty làm như vậy có đúng không? Số tiền BHXH tôi đã đóng ở công ty cũ thì liên hệ ở đâu để nhận lại? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:… trường hợp người lao động đóng BHXH không liên tục thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đóng BHXH. Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì khi việc làm chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu thì người lao động được bảo lưu thời gian đóng BHXH để sau này đóng tiếp.

   Theo trình bày của bạn, đối chiếu với quy định hiện hành, công ty không đồng ý cho bạn chuyển sổ BHXH nơi cũ đến để được đóng tiếp là sai với quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Đề nghị bạn liên hệ với công ty cũ xin bảo lưu thời gian đóng BHXH và nhận sổ BHXH mang về nơi làm việc mới để được ghi tiếp quá trình tham gia BHXH.

   Nếu bạn không muốn tiếp tục đóng BHXH nữa thì sau 1 năm (12 tháng) đề nghị xin trợ cấp 1 lần (khoản trợ cấp này được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH). Để được nhận trợ cấp 1 lần, người lao động cần nộp hố sơ cho cơ quan BHXH quận, huyện nơi cư trú.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc công ty không nhận sổ bảo hiểm xã hội của người lao động chuyển đến. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn