Không quay lại công ty sau khi nghỉ chế độ thai sản có được hưởng tiền nghỉ dưỡng sức?

Ngày hỏi:24/08/2019

Xin chào ban biên tập, tôi có vấn đề như thế này. Tôi vừa nghỉ Chế độ thai sản được 6 tháng, do con còn quá nhỏ không ai chăm sóc nên tôi đã xin nghỉ việc ở công ty. Phía công ty cũng đã chi trả tiền thai sản cho tôi, tuy nhiên tôi không được trả tiền nghỉ dưỡng sức như vậy có đúng không? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì về chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

   "1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

   a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

   b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

   c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở."

   Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản khi quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong thời gian 30 ngày đầu làm việc.

   Trường hợp mà người lao động nghỉ dưỡng sức thì công ty không trả lương cho người lao động. Đây là chế độ do cơ quan BHXH chi trả cho người lao động với mức hưởng một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Người sử dụng lao động có trách nhiệm lập danh sách người lao động nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức gửi lên cơ quan BHXH.

   Như vậy, trường hợp này bạn quay lại công ty và xin nghỉ việc thì đương nhiên sẽ không được hưởng tiền nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn