Không rút được sổ BHXH

Ngày hỏi:22/05/2015

1. Tôi làm ở Văn phòng đại diện của công ty TNHH Tư vấn Thiết kế - Xây dựng Bảo Toàn. Số 147A, đường số 7, TT. Chơn Thành, H. Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. 2. Công ty đóng BHXH và BHYT cho tôi (Làm sổ lần đầu) từ tháng 7/2013 đến tháng 5/2014. Từ 6/2014 đến nay không có khả năng đóng vì không có kinh phí. 3. Tôi vẫn tham gia đóng BHXH và BHYT liên tục hàng tháng cho công ty từ tháng 7/2013 đến tháng 2/2015 (đóng 15 tháng 8% BHXH và 1,5% BHYT, công ty đã trừ vào bảng lương của tôi hàng tháng. "Tức là đã thu số tiền này của tôi), từ tháng 3/2015 đến giữa tháng 5/2015, công ty chưa trả tiền lương cho tôi. 4. Tôi xin thôi việc từ ngày 15/5/2015, Tôi đã đề nghị công ty chốt sổ bảo hiểm cho tôi để tôi đóng tiếp tục tham gia bảo hiểm ở công ty mới. 5. Công ty trả lời là chưa thể chốt sổ vì chưa đóng tiền bảo hiểm, mặc dù tôi đã nộp bảo hiểm cho công ty 15 tháng từ tháng 7/2013 đến tháng 2/2015. Kết luận: - Bao lâu thì công ty sẽ chốt sổ BHXH cho tôi để tôi đóng bảo hiểm ở công ty mới. - Nếu sau thời hạn quy định mà công ty vẫn chưa chốt sổ cho tôi thì tôi phải làm gì để lấy sổ của mình.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • Theo Quyết định tại công văn số 2266/BHXH-BT ngày 20/6/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc giải quyết vướng mắc về thu, xác nhận sổ BHXH quy định: Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì Giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết.

   Đề nghị bạn liên hệ BHXH huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền./.


  Nguồn:

  BHXH tỉnh Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn