Không tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:07/10/2020

Tôi nghe nói công ty phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, vậy nếu không tổ chức khám sức khỏe thì có bị xử phạt không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên bị phạt bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 21 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định về việc khám sức khỏe cho người lao động như sau:

   - Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động; đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

   - Người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe cho người lao động, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm yêu cầu, điều kiện chuyên môn kỹ thuật.

   ...

   Như vậy, theo quy định nêu trên thì công ty có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho nhân viên.

   Khoản 2 Điều 21 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định việc xử phạt vi phạm về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động, trừ trường hợp người sử dụng lao động đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động nhưng người lao động không muốn khám.

   Như vậy, công ty không tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên thì bị phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng khi vi phạm đối với mỗi nhân viên. Mức phạt tối đa không quá 75 triệu đồng, trừ trường hợp công ty đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho nhân viên nhưng nhân viên không muốn khám.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn