Không trả sổ bảo hiểm xã hội bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:17/07/2020

Khi tôi nghỉ làm ở công ty cũ thì công ty có trách nhiệm chốt sổ BHXH cho tôi. Vậy tôi muốn hỏi nếu công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội cho tôi thì họ bị phạt bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm: Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

   Theo Khoản 4d Điều 40 Nghị định 28/2020/NĐ-CP thì:

   Nếu không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định này thì người sử dụng lao động có thể bị phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng.

   *Lưu ý: Mức phạt tiền nêu trên là mức phạt đối với cá nhân, mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (Khoản 1 Điều 5 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

   Như vậy, nếu công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội thì có thể bị phạt từ 4 triệu đến 150 triệu đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sổ bảo hiểm xã hội
  Trả sổ bảo hiểm xã hội
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn