Không trả sổ BHXH

Ngày hỏi:14/10/2010

Tôi là kỹ sư. Ngày 25/08/2007, tôi được nhận vào làm việc cho Cty Thức ăn gia súc với chức vụ nhân viên thị trường. Ngày 17/5/2010, tôi làm đơn xin thôi việc và được Cty chấp nhận cho nghỉ việc từ ngày 18/5/2010 (thời gian làm việc là 33 tháng). Từ đó đến nay đã là 4 tháng 20 ngày mà tôi chưa nhận được sổ BHXH. Tôi đã nhiều lần gọi điện hỏi về việc trả sổ BHXH nhưng đại diện phòng nhân sự của Cty trả lời như sau: "Không biết bao giờ mới có, có đợi được thì lấy mà không đợi được thì thôi". Trong thời gian gần đây tôi có gọi hỏi nhưng phòng nhân sự không trả lời, gọi sang máy di động của trưởng phòng nhân sự thì được trả lời "Tôi không có trách nhiệm, vai trò nên không trả". Phía Cty luôn thách thức tôi: "Cty không trả, muốn làm gì thì làm". Xin hỏi như vậy có đúng không? Nếu tôi làm đơn kiện Cty thì sẽ được giải quyết như thế nào? Tôi không còn giữ bản hợp đồng lao động nữa và Cty cũng không đưa tôi quyết định nghỉ việc

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Luật BHXH và các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật; Thông tư hướng dẫn của các bộ ngành quy định: Khi người lao động có quyết định nghỉ việc thì trách nhiệm của người sử dụng lao động phải làm các thủ tục gửi cơ quan BHXH để làm các thủ tục chi trả cho người lao động và trả sổ cho người lao động để làm các thủ tục bảo lưu BHXH. Việc người sử dụng lao động không trả sổ cho người lao động và trả lời như anh đã nêu là vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện BHXH được quy định tại Điều 135 Luật BHXH (hành vi cố tình gây khó khăn hoặc cản trở việc hưởng các chế độ của người lao động; không cấp sổ BHXH hoặc không trả sổ BHXH cho người lao động theo quy định của pháp luật). Luật cũng quy định, cơ quan BHXH các cấp có trách nhiệm tổ chức thực hiện chi cho các đối tượng hưởng bảo hiểm, kịp thời, đầy đủ đúng chế độ, chính sách của Nhà nước. Việc chi trả các chế độ bảo hiểm do cơ quan BHXH các cấp trực tiếp thực hiện hoặc hợp đồng với các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở khám, chữa bệnh, các đại diện xã, phường, thị trấn và phải bảo đảm đúng quy định của Nhà nước. Từ quy định như đã nêu trên, anh làm đơn gửi cơ quan BHXH huyện đề nghị can thiệp giúp đỡ, yêu cầu Cty phải hoàn tất các thủ tục về BHXH đối với người lao động nghỉ việc theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn