Không trả thẻ BHYT sau khi nghỉ làm thì thẻ còn hiệu lực sử dụng không?

Ngày hỏi:06/03/2020

Chào chuyên viên, tôi mới nghỉ việc tại một công ty, vậy tôi có cần trả lại thẻ BHYT hay không? Nếu tôi cố ý không trả lại thẻ BHYT này thì khi đi khám chữa bệnh thì thẻ này còn hiệu lực sử dụng hay không? Mong nhận được sự phản hồi của chuyên viên. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không trả thẻ BHYT sau khi nghỉ làm thì thẻ còn hiệu lực sử dụng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 23 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 thì thu hồi, tạm giữ thẻ bảo hiểm y tế được quy định như sau:

   1. Thẻ bảo hiểm y tế bị thu hồi trong trường hợp sau đây:

   a) Gian lận trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế;

   b) Người có tên trong thẻ bảo hiểm y tế không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

   2. Thẻ bảo hiểm y tế bị tạm giữ trong trường hợp người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác. Người có thẻ bảo hiểm y tế bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo quy định của pháp luật.

   Với quy định nêu trên, thì khi bạnđã nghỉ việc tại công ty thì bạn có trách nghiệm phải trả lại thẻ BHYT đó cho công ty. Vì lúc này bạn sẽ không tiếp tục tham gia BHYT tại đơn vị nơi làm việc nữa.

   Tại Khoản 1 Điều 47 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, việc than toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT được thực hiện như sau:

   Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với người tham gia BHYT đang đóng BHYT và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

   Không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với người tham gia đã báo giảm đóng BHYT nhưng tại thời điểm khám, chữa bệnh thẻ BHYT vẫn còn giá trị sử dụng.

   Do đó, trong trường hợp bạn nghỉ việc, công ty sẽ lập danh sách báo giảm lao động gửi cơ quan bảo hiểm xã hội ngay trong tháng (tính đến ngày cuối cùng của tháng). Thẻ BHYT chỉ có giá trị sử dụng đến hết tháng công ty báo giảm, còn sau đó, dù cầm thẻ BHYT trên tay nhưng bạn vẫn không được thanh toán chi phí khi khám, chữa bệnh. Để tiếp tục được hưởng các quyền lợi của BHYT, bạn nên tham gia vào bảo hiểm y tế tự nguyện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn