Ký hợp đồng gì để không đóng BHXH theo luật mới?

Ngày hỏi:25/12/2020

Công ty em hiện có 1 trường hợp xin lãnh 1 lần BHXH + BHTN nên xin không ký hợp đồng đến 06/2021. Sếp em cũng đã đồng ý cho bạn này làm việc. Nhưng hiện tại em không biết làm HĐ gì để ràng buộc giữa 2 bên mà không tham gia BH?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 (Có hiệu lực từ 01/01/2021) quy định:

   Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   Khoản 1a,b Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   - Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   - Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

   Như vậy, theo quy định này thì khi kết thúc giai đoạn thử việc và nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động và phải đóng BHXH, việc hai bên thỏa thuận không đóng BHXH là trái với quy định pháp luật.

   Lưu ý: Trường hợp hai bên ký hợp đồng đào tạo nghề thì không phải đóng BHXH. Tuy nhiên thời hạn tập nghề không quá 03 tháng. Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn