Ký hợp đồng lao động với người cao tuổi có phải đóng BHXH không?

Ngày hỏi:06/09/2018

Tôi là Minh Thanh hiện đang sống và làm việc tại Đồng Tháp. Tôi hiện tại đã về hưu, hưởng lương hưu hàng tháng, nhưng sức khỏe vẫn còn tốt nên tôi đi làm bảo vệ tại một công ty. Ban tư vấn cho tôi hỏi vậy khi ký hợp đồng với công ty tôi có phải đóng BHXH không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ký hợp đồng lao động với người cao tuổi có phải đóng BHXH không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 186 Bộ luật lao động 2012

   "Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

   Khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động."

   Theo quy định tại Khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

   "Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc."

   Như vậy, đói với tường hợp trên thì người lao động đã về hưu và hưởng lương hàng tháng thì người lao động không thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Trên đây là tư vấn về về đóng bảo hiểm cho lao động cao tuổi đã nghỉ hưu khi ký hợp đồng lao động. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ký hợp đồng lao động
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn