Ký hợp đồng lao động với người lao động đã có thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Ngày hỏi:16/04/2016

Em chào các anh, chị luật sư! Em rất mong các anh chị chỉ giúp em trường hợp sau: Hiện tại công ty em có một lao động mới là con liệt sĩ, theo Điều 14, Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công cách mạng 2012 sửa đổi, bổ sung; thì lao động đó được cấp thẻ báo hiểm y tế theo chế độ ưu đãi. Nay công ty em ký hợp đồng lao động với người lao động đó thì quy chế về đóng bảo hiểm cho người lao động này như thế nào? Em cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để cho người lao động tham gia bảo hiểm mà không phải đóng bảo hiểm y tế nữa? E m rất mong các anh chị tư vấn cho em. Em xin cảm ơn.

  • Chào bạn.

   Vì người lao động đã có thể BHYT theo chính sách của con liệt sĩ thì khi đi làm việc và có giao kết hợp đồng lao động, hai bên sẽ thỏa thuận không tham gia BHYT cho người lao động này nữa mà chỉ còn lại việc tham gia BHXH và BHTN theo quy định mà thôi.

   Về thủ tục thì người lao động cần photo và nộp cho đơn vị sử dụng lao động thẻ BHYT và hai bên cần có biên bản thỏa thuận về việc không tham gia BHYT khi ký kết hợp đồng lao động.

   Thân chào


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn