Lái xe chưa sang tên gây tai nạn có được bảo hiểm bồi thường?

Ngày hỏi:26/04/2021

Cho hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trường hợp của tôi, tôi lái xe của bố, bố đã mất nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên xe mà gây tai nạn thì có được bên bảo hiểm bồi thường không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lái xe chưa sang tên gây tai nạn có được bảo hiểm bồi thường?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 13 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, có quy định về những trường hợp bên bảo hiểm không thực hiện việc bồi thường, cụ thể:

   1. Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.

   2. Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe Cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

   3. Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản Lý Giấy phép lái xe) hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc bị thu hồi Giấy phép lái xe thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

   4. Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

   5. Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

   6. Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

   7. Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

   8. Chiến tranh, khủng bố, động đất.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì trường hợp điều khiển xe gây tai nạn mà xe đó chưa thực hiện thủ tục sang tên thì vẫn được bên bảo hiểm bồi thường bạn nhé!

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn