Làm đúng một năm 1 tháng công ty buộc thôi việc thì được hưởng quyền lợi gì?

Ngày hỏi:14/04/2014

Chào Luật Sư ! Em tên là Nguyễn Chí Hiếu sinh năm 91 Luật Sư cho em hỏi em vào làm tại công ty truyền thông ngày 21/3/2013 khi vào làm thì có ký giấy thử việc 3 tháng 70% lương . Sau 3 tháng công ty không kêu ký kết gì và em được hưởng các quyền lợi của công ty như " tiền thưởng lễ , tiền sinh nhật , lương tháng 13" mà đến bây giờ ngày ngày 10/4/2014 công ty vừa kêu em viết đơn thôi việc sẽ trả 2 tháng lương . Trong khi đó tháng 3 vừa rồi em không có lương do không có show tại công ty . Bây giờ công ty nói trợ cấp 2 tháng thất ngiệp là tháng 3 và tháng 4 như vậy đúng hay sai ? Xin cho em ý kiến . Em đang cần hỗ trợ thật sự rất gấp .

  • Đây là trường hợp Công ty nơi em đang làm việc muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với em.

   Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động - Công ty phải tuân thủ các quy định như sau:

   Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

   1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

   a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

   b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

   Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

   c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

   d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

   2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

   a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

   b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

   c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

   Trường hợp em đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn thì quyền lợi của em sẽ được hưởng như sau:

   Điều 48. Trợ cấp thôi việc

   1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

   2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

   3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

   Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

   1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

   2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

   3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

   Với thông tin em cung cấp trường hợp em đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động và mức chi trả của doanh nghiệp đối với em như em cung cấp có thể chấp nhận được.

   Sau khi em chấm dứt hợp đồng lao động em có thể đăng ký hưởng trợ cấp mất việc tại Phòng lao động thương binh và xã hội nơi doanh nghiệp đó đăng ký tham gia Bảo hiểm cho em.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn