Làm gì để chốt sổ BH khi doanh nghiệp nợ tiền BH (DN không hoạt động nữa) ?

Ngày hỏi:11/11/2014

Doanh nghiệp trước đây, tôi và một số đồng nghiệp đã nghỉ làm năm 2011 (do doanh nghiệp không đủ khả năng trả lương). Nhưng cho đến nay (2014) chúng tôi vẫn chưa được doanh nghiệp làm thủ tục chốt sổ. Và theo tôi được biết thì doanh nghiệp còn nợ tiền bảo hiểm từ năm 2011 đến nay (2014). Qua một số thông tin khi làm việc với bên bảo hiểm. Thì chúng tôi chỉ được chốt sổ khi doanh nghiệp trả hết nợ tiền bảo hiểm. Nhưng có một vấn đề là doanh nghiệp không thể tra khoản nợ đó (vì đã phá sản). Và một số đồng nghiệp mới làm thủ tục đóng BH (mới 01 năm) thì họ sẵn sàng không cần đến việc chốt sổ. Ngược lại một số đồng nghiệp khác thì rất cần đến việc chốt sổ để chuyển sang đơn vị mới. Vậy có cách nào. Để chúng tôi có thể tự đóng phần BH mà riêng chúng tôi (không phải cả doanh nghiệp) đang nợ để được chốt không ạ.?  Theo như tôi được biết thì bên bảo hiểm tra lời là doanh nghiệp phải thanh toán hết khoản nợ thì mới làm thủ tục cho chúng tôi (những người muốn chốt). Vậy chúng tồi muốn chốt, chẳng nhẽ phải tự đi thanh toán cả những khoản tiền của những cá nhân khác ạ.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Theo tôi trường hợp công ty lâm vào tình trạng phá sản thì Người lao động có thể nộp đơn ra Tòa án yêu cầu tuyên bố công ty phá sản và giải quyết các chế độ cho NLĐ trong đó có việc đóng BHXH và chốt sổ BHXH cho NLĐ khi nghỉ việc tại công ty.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn