Làm gì để đảm bảo quyền lợi khi chưa kịp cấp thẻ BHYT mới?

Ngày hỏi:13/01/2017

Làm gì để đảm bảo quyền lợi khi chưa kịp cấp thẻ BHYT mới?

  Nội dung này được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tư vấn như sau:

  • Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người bệnh BHYT khi đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng, tại Công văn 5276/BHXH-CSYT ban hành ngày 28/12/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu rõ, riêng đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình, cơ quan BHXH phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh nơi người bệnh đang điều trị hướng dẫn người bệnh hoặc nhân thân người bệnh đến địa phương nơi phát hành thẻ BHYT (bao gồm đại lý thu đã tham gia BHYT trước đó hoặc cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng làm đại lý thu, cơ quan BHXH) để làm thủ tục tiếp tục tham gia BHYT theo quy định.

   BHXH cấp huyện và các đại lý thu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh BHYT đang điều trị nhưng thẻ hết hạn sử dụng được in và trả thẻ BHYT ngay trong ngày.

   Trường hợp không kịp cấp thẻ BHYT ngay trong ngày, cơ quan BHXH cấp cho người bệnh hoặc nhân thân người bệnh Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, Biên lai thu tiền đóng BHYT do đại lý thu cấp, trong đó có ghi rõ mã thẻ BHYT cũ để sử dụng thay thế thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

   Đối với các đối tượng tham gia BHYT đang điều trị nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được hưởng quyền lợi BHYT cho đến khi ra viện.

   Đối với các đối tượng tham gia BHYT đang trong đợt điều trị ngoại trú nhưng thẻ BHYT hết hạn thì được hưởng quyền lợi BHYT cho lần điều trị ngoại trú đó.


  Nguồn:

  VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn