Làm gì khi công ty không đóng BHXH cho nhân viên?

Ngày hỏi:23/05/2008
Công ty TNHH thành lập được gần 3 năm nhưng chưa làm các thủ tục về lao động, tiền lương và đóng BHXH cho nhân viên thì bây giờ em phải làm gì? Cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thị Thanh Hồng tư vấn như sau:

  • Doanh nghiệp em phải làm thủ tục đăng ký danh sách lao động với phòng lao động thuộc UBND Quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, đồng thời xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương áp dụng cho người lao động làm việc cho doanh nghiệp. Dựa trên hai văn bản này, doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng lao động với người lao động làm việc trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp của em chỉ được đưa chi phí lương vào chi phí hợp lý nếu làm đúng các thủ tục trên.

   Sau khi có danh sách lao động và hợp đồng lao động, em liên hệ với bảo hiểm xã hội của quận để làm thủ tục kê khai đóng bảo hiểm xã hội. Doanh nghiệp của em đã thành lập 03 (ba) năm mà chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì ở thời điểm kê khai bây giờ , bảo hiểm xã hội sẽ truy thu nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế của ba năm trước vì đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn