Làm gì khi doanh nghiệp từ chối chốt sổ bảo hiểm

Ngày hỏi:11/08/2014

Tôi hiện đang làm việc cho một công ty tư nhân, có hợp đồng lao động đầy đủ. Vừa qua, Tôi và giám đốc công ty có nảy sinh một vài số mâu thuẫn lớn, hậu quả là sếp yêu cầu Tôi bàn giao và ra quyết định sa thải. Tuy nhiên, ông ta lại không chịu đưa giấy quyết định nghỉ việc, và không chịu chốt sổ bảo hiểm cho Tôi, thâm chí lương của Tôi tháng vừa rùi cũng bị ông giữ lại một nữa.   Thật sự, làm việc với giám đốc này vài năm Tôi đã quá hiểu con người và tính cách tráo trở của ông ta nên Tôi từ chối bàn giao cho tới khi nào ông đưa quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm để Tôi lãnh bảo hiểm thất nghiệp cũng như xin việc mới. Ông giám đốc này cứ khăng khăng bảo bàn giao xong thì ông sẽ xem xét còn không ông sẽ kiện Tôi.    Xin luật sư tư vấn cho trường hợp này của Tôi. Thật ra Tôi không muốn làm lớn chuyện, chỉ là sợ khi bàn giao xong thì ông giám đốc xù luôn.   Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Thứ nhất: Căn cứ Điều 123 và Điều126 của Bộ luậ Lao động 2012 thì ông giám đốc công ty bạn đã vi phạm về căn cứ để ra quyết định sa thải và vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc, trình tự khi xử lý kỷ luật lao động đó là không mở cuộc họp ra quyết định sa thải, có sự có mặt của người lao động.... do đó khi có tranh chấp ra tòa thì quyết định sa thải và cho thôi việc của ông giám đốc là trái pháp luật, Do vậy đương nhiên quyết định đó bị vô hiệu ( không có hiệu lực).

   Thứ hai: Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động thì ông giám đốc có hành vi không chốt sổ bảo hiểm, giữ lại một nửa tháng tiền lương là vi phạm về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động. Theo đó, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng lao động chấm dứt, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày. Người lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dung lao động đã giữ của người lao động.

   Tóm lại trong trường hợp này, ông giám đốc của công ty bạn đã có những sai phạm trong quy trình và thủ tục sa thải người lao động. Để đảm bảo quyền lợi của mình, nếu không thương lượng được với giám đốc bạn nên kiện ra tòa án để được bảo đảm lợi ích cho mình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn