Làm lại sổ BHXH

Ngày hỏi:06/07/2016

Tôi có tham gia BHXH. nhưng vì tôi bị mất ví nên mất cả BHXH. Vậy giờ tôi muốn làm lại BHXH thì tôi phải làm như thế nào, và thời gian là bao lâu tôi có thể nhận lại BHXH?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2; Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định việc Sổ BHXH cấp lại trong các trường hợp:
   - Cấp lại sổ BHXH (Bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh.
   - Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: Sai giới tính, quốc tịch; người đã hưởng BHXH 1 lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.
   - Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng hoặc đã giải quyết chế độ BHXH có điều chỉnh quá trình đóng BHXH.
   Vậy trường hợp của bà nói trên yêu cầu bà đến cơ quan BHXH nơi đơn vị của bà đang tham gia đóng BHXH để được cấp lại sổ BHXH.
   -Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội
   Bà nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi đang đóng BHXH (đối với trường hợp đang đóng BHXH tự nguyện) hoặc cơ quan BHXH nơi đóng BHXH cuối cùng trước khi dừng tham gia.
   Cơ quan BHXH thực hiện đối chiếu hồ sơ cấp lại đối với hồ sơ và dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý, nếu đủ điều kiện và xác định người bị mất sổ BHXH chưa hưởng trợ cấp 01 lần thì thực hiện cấp lại sổ BHXH.
   Thành phần hồ sơ
   +Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
   Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
   Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Nếu hồ sơ phức tạp cần phải xác minh thì thời gia không quá 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.


  Nguồn:

  Website BHXH Gia Lai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn