Làm mất sổ bảo hiểm thì làm thế nào?

Ngày hỏi:23/05/2019

Xin kính chào các anh chị trong Ban biên tập. Tôi vừa nghỉ việc ở công ty tháng trước và đã nhận lại sổ bảo hiểm. Tuy nhiên lại bất cẩn làm mất. Vậy tôi có được xin cấp lại sổ không? Quy trình như thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Làm mất sổ bảo hiểm thì làm thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 2 Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất sổ cần có các giấy tờ sau:

   - Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội của người lao động

   - Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

   Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định thời hạn cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

   Như vậy, bạn có thể nộp một bộ hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết các yêu cầu của mình.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp sổ bảo hiểm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn